Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Quân đội không được sử dụng tài sản chuyên dùng vào kinh doanh
Ngày cập nhật 21/06/2017
Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải.

Tài sản chuyên dùng như doanh trại, trụ sở đóng quân...,

không được sử dụng cho thuê, liên doanh, liên kết.

Ngày 21/6, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi) với trên 93% đại biểu tán thành.
 
Luật có nhiều quy định về chế độ quản lý, sử dụng tài sản công tại đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân. Theo đó, tài sản công ở các đơn vị này được phân hai nhóm là đặc biệt và chuyên dùng.
 
Tài sản đặc biệt gồm vũ khí, khí tài, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đặc biệt; phương tiện đặc chủng, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ; công trình chiến đấu, công trình phòng thủ chiến lược. Tài sản chuyên dùng là đất, nhà và tài sản khác gắn liền với đất thuộc doanh trại, trụ sở đóng quân, kho tàng, học viện, trường đào tạo nghiệp vụ quốc phòng, an ninh, trường bắn, thao trường, bãi tập, cơ sở giam giữ của lực lượng vũ trang nhân dân...
 
Luật nêu rõ không được sử dụng tài sản đặc biệt, tài sản chuyên dùng vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết và hình thức kinh doanh khác.
Quá trình thảo luận dự án Luật nêu trên, nhiều đại biểu đã đề cập nội dung liên quan đến việc đấu giá biển số xe - một loại tài sản công nằm trong kho số do Nhà nước quản lý. 
 
Một số ý kiến cho rằng, nếu quy định biển số xe được phép đấu giá thì cần thiết phải bãi bỏ khoản 22 Điều 8 của Luật giao thông đường bộ quy định về cấm mua bán biển số xe. Ý kiến khác nêu vấn đề, nếu cho phép đấu giá biển số xe thì biển số xe sẽ là tài sản của cá nhân, khi đó cá nhân có quyền đem bán biển số này khi không sử dụng hay không? Việc quản lý nhà nước về số xe sẽ thực hiện như thế nào?
 
Giải trình các vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban tài chính và ngân sách Nguyễn Đức Hải nói, kho số của Nhà nước gồm nhiều loại khác nhau và được khai thác phù hợp với yêu cầu quản lý mỗi loại (số xe, tàu, thuyền, máy bay, căn cước công dân, hộ chiếu, ...). Mặt khác, kho số phục vụ quản lý nhà nước là một loại tài nguyên, việc quản lý, sử dụng phải đảm bảo phù hợp với nguyên tắc chung của Luật.
 
Vì vậy, Ủy ban thường vụ Quốc hội đề xuất giao Chính phủ quy định chi tiết việc khai thác từng loại kho số phục vụ quản lý nhà nước, để đảm bảo các yêu cầu nêu trên. Riêng đối với biển số xe, việc đấu giá (nếu có) không được làm ảnh hưởng tới việc quản lý nhà nước đối với phương tiện giao thông vì mỗi biển số được cấp gắn với một phương tiện giao thông; người trúng đấu giá không được quyền bán lại biển số xe đã cấp. "Nghĩa là không mâu thuẫn với khoản 22 Điều 8 của Luật Giao thông đường bộ", ông Hải nói.
 
Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/ 2018.
theo:
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 5.005
Truy cập hiện tại 4